Số hóa doanh nghiệp để bứt phá thành công

0
59
Số hóa doanh nghiệp để bứt phá

Quản trị doanh nghiệp như thế nào trong và sau mùa dịch covid trở thành thách thức lớn đối với nhà lãnh đạo. Trong kỷ nguyên công nghệ, số hóa doanh nghiệp trở nên tất yếu. Đó không chỉ là chuyển giao nền tảng để làm việc, mà còn là điều kiện quyết định cho sự “sống sót” trong môi trường đầy biến động như hiện nay. Số hóa là gì? Thực hiện như thế nào để bứt phá thành công? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Hiểu “số hóa doanh nghiệp” như thế nào cho đúng?

Số hóa là một quá trình làm biến đổi các đối tượng dưới dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số mà không làm thay đổi nội dung hay dữ liệu gốc.

so hoa doanh nghiep la gi
Số hóa doanh nghiệp chuyển đổi dữ liệu sang kỹ thuật số

Không giống với chuyển đổi số, số hóa nghiêng về sự thay đổi về công nghệ và con người, là sự liên kết giữa thế giới vật lý và nền tảng phần mềm, tạo ra giá trị riêng biệt cho doanh nghiệp dựa trên nhu cầu sử dụng dữ liệu.

Tầm quan trọng của số hóa doanh nghiệp

Quy trình chuyển đổi số hóa phức tạp nhưng lại tạo ra lợi ích vô cùng lớn.Dưới đây là một số lý do doanh nghiệp nên ngưng sử dụng giấy tờ trong việc lưu trữ dữ liệu.

Tăng năng suất và chất lượng công việc

Thay vì tốn khá nhiều thời gian để tìm kiếm dữ liệu trong một tập tài liệu dày cộm, chỉ cần vài thao tác số hóa dữ liệu, việc tìm kiếm trở nên nhanh và chính xác hơn hơn bao giờ hết. Giảm thiểu hao phí thời gian, tập trung vào công việc quan trọng hơn, số hóa giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất, chất lượng làm việc của nhân viên.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng giấy tờ không chỉ mất thời gian mà còn kéo theo hàng loạt các chi phí phát sinh như tiền mua mực, giấy, thiết bị để in tài liệu…Trong dài hạn, chi phí cho việc in ấn nếu không được tối ưu hóa sẽ khiến cho doanh nghiệp tốn hàng chục triệu đồng. Tại sao không dùng số tiền đó vào việc đầu tư để gia tăng giá trị doanh nghiệp? Quả thực lãng phí nếu doanh nghiệp không số hóa để giảm thiểu chi phí và tập trung đầu tư vào các mảng tiềm năng để sinh lời nhiều hơn.

Tiếp cận dễ dàng và không bị giới hạn

Mọi dữ liệu khi đã được chuyển đổi sang dạng kỹ thuật số trên nền tảng phần mềm đều cho phép người dùng truy cập thông qua điện toán đám mây hoặc các thiết bị thông minh có kết nối internet ở bất cứ đầu, và bất cứ thời điểm nào.

Số hóa doanh nghiệp tạo ra  cuộc cách mạng trong việc lưu trữ và sắp xếp dữ liệu ở một tầm cao mới. Mọi việc liên quan đến truy vết, tìm kiếm thông tin, dữ liệu đều trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Gia tăng mức độ bảo mật truy cập

Khi chuyển đổi một văn bản tài liệu nào đó, số hóa cho phép doanh nghiệp theo dõi được quyền truy cập và có thể giới hạn người xem. Thông qua việc cấp quyền ( truy cập, chỉnh sửa, bình luận,..) cho từng cá nhân thuộc luồng công việc được phân công. Như vậy sẽ hạn chế được mức độ rò rỉ dữ liệu ra ngoài đối với những cá nhân không liên quan đến tài liệu đó. 

Bản mật thông tin cao

Số hóa doanh nghiệp gia tăng mức độ bảo mật
Số hóa làm gia tăng mức độ bảo mật dữ liệu

Thông tin dưới dạng giấy tờ có thể bị thất lạc hoặc hư hỏng. Các doanh nghiệp thường đau đầu trong việc tìm giải pháp khắc phục vấn đề lưu trữ dữ liệu trên giấy tờ mà không để chúng bị mất.

Số hóa doanh nghiệp làm cho dữ liệu tồn tại dưới dạng ảo, có thể đảm bảo tài liệu được lưu trữ một cách an toàn và bảo mật hơn.

Thân thiện với môi trường

Số hóa dữ liệu tại sao được coi như một sáng kiến bảo vệ môi trường? Bởi đây là cách cho phép doanh nghiệp giảm thiểu sử dụng mực, giấy không cần thiết. Từ đó tiết kiệm được nguyên liệu, bảo vệ môi trường doanh nghiệp nói riêng và môi trường tự nhiên nói chung một cách vừa chuyên nghiệp lại vừa an toàn.

Đừng để doanh nghiệp của mình đi lùi so với sự phát triển của thời đại, hãy tiếp cận và thích nghi, ứng dụng cho phù hợp. Số hóa doanh nghiệp không chỉ đem lại nhiều lợi ích  mà còn tạo điều kiện phát triển bền vững trong tương lai. Tại sao không sử dụng? Hãy hành động để mang lại hiệu quả! Chúc doanh nghiệp thành công.

Tham khảo: Giải pháp quản lý doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây