Phần mềm quản lý sản xuất mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

0
30
Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và công cuộc chuyển đổi số đã và đang có những ảnh hưởng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nhiều giải pháp phần mềm ra đời để tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp, mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Một trong số đó là phần mềm quản lý sản xuất (phần mềm MRP). Vai trò cũng như những lợi ích nó mang lại sẽ được phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khó khăn trong quản lý sản xuất

Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

Những khó khăn trong quản lý sản xuất

 • Quản lý kho quá tải:

 Công ty sản xuất luôn cần cập nhật thông tin kho hàng để nắm bắt nguyên liệu đầu vào về số lượng, loại hàng, tình trạng, bảo quản,.. đồng thời cả những mặt hàng còn trong kho để đưa ra những quyết định xả hàng, giảm giá hay luân chuyển hàng hóa phù hợp.

 • Quản lý đơn hàng nhầm lẫn:

 Với mỗi đơn hàng mới, doanh nghiệp cần phải tính toán vật tư đầu vào, số lượng nhân công, máy móc, chi phí đầu tư,.. Tuy nhiên, nếu tính toán theo phương pháp thủ công, doanh nghiệp cần rất nhiều nhân lực và tốn thời gian để tính toán đồng thời rất dễ xảy ra sai số, gây tổn thất nặng nề.

 • Mất nhiều thời gian trong quản lý: 

Các doanh nghiệp luôn cần phải sản xuất trong thời gian nhanh nhất để chuyển sang thực hiện đơn hàng khác. Nếu không quản lý tốt thời gian sản xuất thì không những không nhận được các đơn hàng mới mà còn bị chậm trễ, hủy hợp đồng với khách hàng cũ.

 • Dữ liệu in ra bản cứng, khó kiểm soát:

Hẳn các doanh nghiệp đã mệt mỏi với tình trạng cấp quản lý thông báo cho cấp dưới bằng tờ văn bản cứng gây chậm trễ trong việc cập nhật thông tin và ngược lại, cấp quản lý không thể đọc hết các báo cáo, giấy tờ mà cấp dưới gửi. Cách quản lý dữ liệu này đã quá lỗi thời, dễ mất thông tin, tính cập nhật kém.

 • Chi phí sản xuất cao: 

Với tất cả các ngành kinh doanh, doanh nghiệp nào đưa ra được mức giá sản phẩm thấp nhất tới khách hàng với cùng sản phẩm, doanh nghiệp đó giành chiến thắng, đặc biệt khi thị trường ngành có tính cạnh tranh cao như hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp quản lý sản xuất thủ công tiêu tốn thời gian, nhân lực của doanh nghiệp, khiến giá thành sản phẩm cao, khó cạnh tranh với đối thủ.

Những lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất

Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

Những lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất

 • Lập kế hoạch sản xuất:

Kết nối tổng thể các thông tin trong doanh nghiệp để đảm bảo các bộ phận có số lượng nguyên vật liệu vừa đủ, giúp cho nhà máy hoạt động hiệu quả với lượng hàng tồn kho dư thừa ở mức tối thiểu.

Căn cứ vào thời gian giao hàng của sản phẩm và tình hình nguyên vật liệu, nhân sự, máy móc để lên kế hoạch sản xuất theo ngày, tuần, tháng, quý, năm. Qua đó, hạn chế việc mua dư thừa nguyên vật liệu, tiết kiệm các chi phí về bảo quản kho, ứ đọng hàng tồn.

Tính toán năng lực sản xuất của doanh nghiệp để quyết định xem có nên  nhận thêm đơn hàng hay không. Đồng thời, căn cứ dữ liệu quá khứ để lên dự báo nhu cầu tương lai, lập kế hoạch nhân sự, máy móc.

 • Nhận diện hàng tồn kho thông minh:

Để tối đa hóa dòng tiền cho doanh nghiệp, thì cần phải dự trữ số lượng hàng tồn kho tối thiểu mà vẫn có thể đáp ứng được số lượng khách hàng tối đa.  Phần mềm cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ, giúp người quản lý phân tích xu hướng, nắm rõ nhu cầu thị trường, tránh lượng tồn kho quá lớn và giảm lượng hàng dư thừa.

Việc sử dụng máy quét mã vạch (barcode scan) một chiều để nhận diện hàng hóa, thiết bị đã được sử dụng từ lâu trong phần mềm quản lý sản xuất. Gần đây, một số phần mềm sản xuất cho phép người sử dụng nhận diện sản phẩm bằng công nghệ tần số vô tuyến (RFID), cho phép nhận dạng sản phẩm từ xa, kiểm kê thiết bị, hàng tồn kho. Một số phần mềm còn sử dụng mã vạch hai chiều (QR code) trong đó có chứa thông tin mô tả để bổ sung nhận diện cho số series sản phẩm, số model…

Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ người dùng in trực tiếp các phiếu xuất kho, nhập kho bằng các thông tin được truy xuất trực tiếp trên phần mềm, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho người dùng.

 • Hợp nhất nhiều quy trình vào phần mềm:

Phần mềm quản lý sản xuất chuyên nghiệp sẽ tích hợp tất cả các khoản phải thu, phải trả và bán hàng của doanh nghiệp vào chung một hệ thống. Quá trình nhận đơn đặt hàng và tiến hành sản xuất sẽ không cần phải thực hiện theo cách thủ công, tốn nhiều thời gian như trước.

Phần mềm sẽ đảm bảo tích hợp tất cả các chức năng kinh doanh dựa trên một cơ sở dữ liệu duy nhất. Cơ sở dữ liệu này là nền tảng căn bản để nhân viên truy cập dữ liệu nhanh chóng chính xác, đồng thời cho phép cấp quản lý đưa ra quyết định tốt hơn theo thời gian thực.

 • Tự động hóa doanh nghiệp:

Doanh nghiệp sẽ được vận hành tự động hóa trên nền tảng phần mềm. Các bộ phận trước đây rời rạc thì nay đã có sự liên kết chặt chẽ với nhau và cùng chia sẻ luồng thông tin đồng nhất. Từ đó, giúp gắn kết mọi người và tạo ra sức mạnh tập thể, khai thác triệt để các nguồn lực của doanh nghiệp. Tất cả các nhân viên tư đội ngũ kỹ sư đến công nhân sản xuất, các phòng ban bán hàng, marketing, quản lý đều có thể quan sát được quy trình sản xuất của doanh nghiệp, từ đó có thể dễ dàng phối hợp với nhau để thực hiện công việc hiệu quả hơn 

 •  Tiết kiệm chi phí – Nâng cao năng suất:

Giúp doanh nghiệp quản lý chi tiết chuỗi cung ứng, tính giá thành sản xuất chính xác. Quy trình sản xuất được tự động hóa để giảm bớt sự phụ thuộc vào yếu tố con người, giảm thiểu hầu hết các lãng phí dư thừa không cần thiết, nhờ vậy năng suất làm việc được nâng cao rõ rệt và giảm thiểu thất thoát.

Các thông tin về doanh nghiệp được cập nhật liên tục thông qua các chỉ số được thống kê chính xác như: Năng suất làm việc, tỷ lệ sản xuất sản phẩm, công suất nhà máy, tình hình nhân sự, số liệu tài chính kế toán… Giúp nhà quản lý dự báo kế hoạch sản xuất dựa trên tình hình thực tế, góp phần ra quyết định phù hợp và hiệu quả.

 • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng:

Kiểm soát quản lý hàng tồn kho và đảm bảo đủ số lượng sản phẩm, chuyển tới đúng vị trí và đúng thời điểm là một trong những nhiệm vụ khó khăn hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất. Tổ chức phải đồng thời duy trì ba yếu tố: doanh số, dữ liệu khách hàng và hàng tồn kho để đảm bảo sẽ không thiếu hụt hàng trước khi lô hàng tiếp theo đến. Các dữ liệu lưu trữ trong phần mềm sẽ giúp nhà quản lý đưa ra quyết định điều chỉnh đúng đắn khi có vấn đề bất ngờ xảy ra, đồng thời đảm bảo sự ổn định cho các hoạt động tiếp theo.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về vai trò, lợi ích của các phần mềm quản lý sản xuất. Mọi thông tin cần giải đáp xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0968 445 851 để được giải đáp

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây