Doanh nghiệp trong marketing thời 4.0 cần làm gì?

0
20
marketing 4.0 cần làm gì?

Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp 1.0 cho đến nay, các hình thức, cách làm marketing cũng vận động và phát triển không ngừng. Cho đến marketing 4.0, rất nhiều doanh nghiệp không thể bắt kịp xu hướng của thị trường nên vẫn chưa có các chính sách thay đổi cho phù hợp. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để có chiến lược marketing thời 4.0 phù hợp với mình.  Hy vọng thông qua bài viết, nhà quản trị sẽ có thêm cơ sở để phát triển mảng marketing cho riêng mình.

2 điểm cần lưu ý trong marketing thời 4.0

Từ việc quảng cáo truyền miệng, phát tờ rơi đến vô tuyến truyền hình, quảng cáo mạng xã hội, chúng ta có thể thấy tốc độ phát triển của marketing nhanh đến thế nào. Dựa vào những hiểu biết của mình cùng với kinh nghiệm được các chuyên gia chia sẻ, chúng tôi có thể đưa ra 2 điểm mấu chốt cần lưu ý trước khi làm marketing như sau:

  • Định hình thương hiệu

Thương hiệu chính là thứ giúp người tiêu dùng phân biệt giữa doanh nghiệp của chúng ta với đối thủ. Nó có thể được biểu hiện dưới dạng tên gọi, châm ngôn, hình tượng,….và thường được gắn, dán trên những nơi dễ thấy của sản phẩm. 

Thương hiệu được làm ra để người tiêu dùng ghi nhớ, càng nhiều người nhớ tới thương hiệu, doanh nghiệp càng thành công. Ví dụ có thể kể đến câu slogan “Hãy nói theo cách của bạn” của Viettel hay “Think different” cùng hình ảnh trái táo cắn dở của Apple. Nói cách khác, thương hiệu chính là dấu ấn của doanh nghiệp khắc ghi vào tiềm thức của người tiêu dùng.

Định hình được một thương hiệu mới, đơn giản, ấn tượng, dễ ghi nhớ, dễ phát âm, ngắn gọn, súc tích là điều nên làm nhằm giúp cho người tiêu dùng nhớ đến doanh nghiệp nhiều hơn.

  • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Khách hàng sẽ không biết đến doanh nghiệp nếu thương hiệu không được quảng bá. Đó là lý do vì sao ngày nay rất nhiều công ty nổi tiếng lại xuất hiện trên mọi phương tiện chứ không chỉ báo giấy hay truyền hình như trước.

Đây cũng chính là vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp phải: không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải marketing thế nào để tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Vấn đề này không phải dễ dàng nhưng cũng không thể không làm được nếu nhà quản trị biết áp dụng chiến lược marketing đúng cách.

Marketing thời 4.0 cần làm gì?

Marketing 4.0 chỉ mới có mặt ở nước ta trong những năm gần đây. Có những doanh nghiệp nhanh nhạy nắm bắt đúng cơ hội để phát triển nhưng ngược lại, có những doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn bối rối vì không biết nên làm gì. 

Vậy marketing thời 4.0 cần làm gì?

marketing 4.0 cần làm gì?
Doanh nghiệp trong marketing 4.0 cần làm gì?
  • Marketing thời đại 4.0 cần chú trọng digital marketing

Digital marketing hay tiếp thị kỹ thuật số là sử dụng các kênh mạng xã hội, truyền thông, thiết bị di động, các công cụ tìm kiếm,….để tiếp cận với khách hàng. Đây chính là cách phổ biến để tăng mức độ nhận diện thương hiệu lên cao hơn trong các doanh nghiệp hiện nay. 

Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần có một đội ngũ marketing hoàn chỉnh, chú trọng vào 5 nền tảng cơ bản của marketing gồm: Website, Search (SEO & SEM), Social Media, Email marketing và adwords. Việc xây dựng một chiến lược SEO với bộ từ khóa đúng trọng tâm và quản lý tốt các chiến dịch social media sẽ tăng hiệu quả của quá trình marketing. 

  • Marketing thời đại 4.0 cần đầu tư nhiều vào content

Khách hàng đã quá quen thuộc và có phần “phát ngán”, đôi lúc còn cảm thấy khó chịu với những mẩu quảng cáo hiện ra hàng ngày. Ngược lại, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tự mình tìm kiếm tới các bài chia sẻ thông tin. Đây chính là mấu chốt để người làm marketing đưa thương hiệu của mình tới người tiêu dùng.

Tiếp thị nội dung hay content marketing là một hình thức quảng bá thương hiệu thông qua các bài tin tức, chia sẻ. Người làm marketing sẽ khéo léo lồng ghép để dẫn dắt sự chú ý của người đọc đến thương hiệu của doanh nghiệp. Đầu tư vào content marketing sẽ vừa quảng bá được thương hiệu, vừa bày tỏ được sự quan tâm tới khách hàng.

  • Chú trọng đo lường hiệu quả marketing

Tập trung vào làm marketing không được bỏ qua bước đo lường hiệu quả marketing. Đây sẽ là bước giúp doanh nghiệp đánh giá các chiến lược marketing hiện tại của mình có thực sự hiệu quả hay không.

Với marketing đa kênh, nhà quản trị cần chú trọng kiểm tra:

marketing 4.0 cần làm gì?
Chú trọng marketing để nâng cao hiệu suất tiêu thụ
  1. Phân tích chỉ số web gồm: lượng traffic truy cập, thời điểm truy cập đông nhất, thấp nhất, tần suất ghé thăm, có bao nhiêu khách mới truy cập,….
  2. Hiệu quả inbound marketing: đo lường lượng truy cập từ các trang blog, trang thông tin có dẫn link đến trang web chính của doanh nghiệp để biết mức độ hiệu quả
  3. Phân tích chỉ số các trang social media: mỗi trang đều có công cụ đo riêng, các chỉ tiêu cơ bản cần nắm được như lượng traffic, bài viết có tương tác cao, lượt follow,…
  4. Đo lường qua các phần mềm quản lý: nhà quản trị có thể nắm được số lượng khách hàng quan tâm, số khách hàng đang chờ liên lạc,….qua các công cụ quản lý
  5. Đo lường qua doanh thu, lợi nhuận: mục đích của việc marketing là thu về nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp, do đó ta có thể dựa vào yếu tố này để so sánh mức độ hiệu quả

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Marketing thời 4.0 cần làm gì?”. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm một phần mềm đo lường hiệu quả hoặc muốn có thêm thông tin, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968 445 851 

Tham khảo:

Mách bạn chìa khóa để triển khai marketing kỹ thuật số hiệu quả

Chiến lược marketing 4.0 doanh nghiệp cần chú trọng điều gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây