Trang chủ Chiến dịch marketing 4.0 Chiến lược marketing 4.0 doanh nghiệp cần chú trọng điều gì?

Chiến lược marketing 4.0 doanh nghiệp cần chú trọng điều gì?

0
29
chiến lược marketing 4.0

Song hành với cuộc “cách mạng công nghiệp 4.0” là sự dịch chuyển không ngừng nghỉ của marketing. Để đạt được tới ngày hôm nay, công việc marketing đã phải trải qua rất nhiều chuyển biến và thay đổi. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và luôn tự hỏi tại sao marketing không có hiệu quả. Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ hiểu biết về chiến lược marketing 4.0 nhằm giúp doanh nghiệp tìm được giải pháp tốt nhất.

Cuộc cách mạng marketing 4.0 diễn ra như thế nào?

Marketing 4.0 đang ngày càng được chú trọng trong các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp thua lỗ nhưng lại được “cứu” bởi chiến lược marketing 4.0 phù hợp. Để hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành marketing 4.0, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm từ thời kỳ có marketing 1.0

chiến lược marketing 4.0
Marketing đã chuyển mình như thế nào qua từng thời kỳ
 • Marketing 1.0 – lấy sản phẩm làm trung tâm

Marketing 1.0 bắt đầu xuất hiện từ khoảng 1760 – 1830. Đây chính là giai đoạn khởi đầu cho marketing, lấy sản phẩm làm trung tâm, các yếu tố khác trong marketing 4P (sản phẩm, giá cả, phân phối, quảng bá) xoay quanh yếu tố sản phẩm.

Các hoạt động quảng bá thời kỳ này chủ yếu xoay quanh tính năng, công dụng,…sản phẩm và là hoạt động một chiều, nghĩa là chỉ từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng chứ không hề có phản hồi, đánh giá từ người dùng tới doanh nghiệp. Việc đo lường hiệu quả marketing cũng hầu như không có.

 • Marketing 2.0 – lấy khách hàng làm trung tâm

Ngay khi internet bùng nổ, marketing cũng bắt đầu chuyển mình. Việc chủ động tìm kiếm trở nên đơn giản hơn qua internet, do đó, người dùng dần có các nhu cầu cao hơn về sản phẩm.

Doanh nghiệp nhận thức được rằng sản phẩm của họ cần phải có sự khác biệt, phải thỏa mãn được nhiều nhu cầu của thị trường. Đây là giai đoạn mà các doanh nghiệp tìm kiếm và tạo ra sự khác biệt để làm lợi thế cạnh tranh.

 • Marketing 3.0 – lấy con người làm trung tâm

Lúc này, internet và mạng xã hội đã trở nên phổ biến, các thiết bị kết nối cũng không còn xa lạ với người dùng. Đây chính là thời kỳ mà khách hàng được quyền lên tiếng, phản hồi về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp kèm theo sự mong muốn, đòi hỏi cao.

Marketing 3.0 ngoài việc lấy khách hàng làm trung tâm, doanh nghiệp còn phải hướng tới các lợi ích, giá trị xã hội. Bước chuyển biến này đã nêu bật lên vai trò của marketing, đưa hoạt động này vào một phần quan trọng trong phát triển doanh nghiệp.

 • Marketing 4.0 – lấy con người làm trung tâm trong kỷ nguyên công nghệ số

Khi kỹ thuật số đang len dần vào mọi lĩnh vực trong đời sống cũng là khởi đầu cho sự ra đời của marketing 4.0. Nếu ở phiên bản 3.0, marketing bùng nổ ở interner thì sang 4.0, internet chỉ là một phần của kỷ nguyên kỹ thuật số.

Ngoài internet, các công nghệ được ứng dụng trong marketing 4.0 gồm:

IOT (Internet of things): Vạn vật kết nối. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là google home

Cloud: Điện toán đám mây. Đây là công nghệ lưu trữ được ứng dụng nhiều trong các phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp

AI (Artificial intelligence): Trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này ta có thể dễ dàng bắt gặp qua việc gợi ý các sản phẩm liên quan khi ta tìm kiếm một từ khóa sản phẩm hoặc quen thuộc hơn là chế độ trả lời tin nhắn tự động

Big data: Dữ liệu lớn. Trong marketing, big data chính là tổng hợp dữ liệu doanh nghiệp, khách hàng, sản phẩm,…..IOT cũng được coi là một phần dữ liệu của Big data.

3 yếu tố cần chú trọng khi thực hiện chiến lược marketing 4.0

Trải qua 3 cuộc cách mạng marketing, đến phiên bản 4.0, marketing dường như là yếu tố không thể thiếu của mọi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Muốn thành công trong marketing, doanh nghiệp cần kế thừa ưu điểm của cái cũ đồng thời kết hợp với cái mới.  Trong quá trình làm marketing, người quản trị cần chú ý các yếu tố sau:

chiến lược marketing 4.0
Marketing 4.0 cần chú trọng điều gì?
 • Chuyển đổi từ 4P+ sang 4C mới

Chiến lược marketing mix 4P bao gồm: Product – sản phẩm, Price – giá cả, Place – phân phối và Promotion – xúc tiến, quảng bá. Về sau cũng có thêm các P khác như People – con người, Process – quy trình,….

Ngay khi marketing 3.0 đổ bộ, mô hình 4P đã được chuyển đổi sang 4C tương ứng gồm: Customer Solutions – giải pháp cho khách hàng, Customer Cost – chi phí của khách hàng, Convenience – thuận tiện, Communication – giao tiếp.

Tuy nhiên, chiến lược 4C tiếp tục được thay đổi khi marketing 4.0 ra đời. Bước sang 4.0, chiến lược 4C được cải tiến thành 4C mới, cụ thể như sau:

 1. Co-creation – đồng sáng tạo: Đây chính là chiến lược mời cộng đồng tham gia vào quá trình cùng sáng tạo, đổi mới, phát triển sản phẩm ngay từ những giai đoạn đầu.
 2. Currency – tiền tệ: Chiến lược “giá động” đang dần phổ biến. Doanh nghiệp dựa vào sự co dãn nhu cầu thị trường theo từng mức giá để tối ưu giá theo từng thời điểm.
 3. Communal Activation – kích hoạt cộng đồng: Một ví dụ gần gũi cho chiến lược này đó là xe ôm công nghệ Grab, Be,….
 4. Conversation – trò chuyện: Nhờ các thiết bị công nghệ và sự chuyển hóa kỹ thuật công nghệ, doanh nghiệp và khách hàng có thể trao đổi, phản hồi,….trực tiếp, dễ dàng hơn.
 • Chú trọng vào content marketing

Sang đến marketing 4.0, nhu cầu của người tiêu dùng vượt xa mức nhu cầu thường thấy, tức là việc đòi hỏi sự chia sẻ, quan tâm, cung cấp thông tin,… càng tăng cao. Doanh nghiệp không thể nào gọi điện thoại, gửi mail,… để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc tới khách hàng như xưa nữa. Đây cũng là lúc doanh nghiệp cần chú trọng vào content marketing.

Content marketing hay tiếp thị nội dung, là một dạng quảng bá dưới hình thức chia sẻ thông tin. Doanh nghiệp cần phải làm để vừa thể hiện sự quan tâm nhưng vẫn phải hướng khách hàng tới sản phẩm của mình.

 • Hướng đến chăm sóc khách hàng cộng tác

Đây là một suy nghĩ mới trong marketing 4.0. Trước đây, chỉ những người mua sản phẩm của doanh nghiệp mới được coi là “thượng đế”, nhưng với quan điểm mới, tất cả khách hàng đều như nhau.

Trong marketing 4.0, việc mời khách hàng tham gia vào quá trình chăm sóc khách hàng sẽ mang lại sự thoải mái, không gò bó hay áp lực, đồng thời có cách chăm sóc linh hoạt, hiệu quả hơn. Chiến lược này cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt một phần công việc chăm sóc khách hàng, tránh bị quá tải.

Với những lưu ý trên đây, hy vọng doanh nghiệp tìm được cho mình những chiến lược marketing 4.0 thích hợp. Cùng chung mục tiêu số hóa doanh nghiệp, hướng tới kỷ nguyên số với các ứng dụng khoa học tiên tiến nhất, các phần mềm quản lý tổng thể cũng là yếu tố không thể bỏ phí. Doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968 445 851 để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo:

Mách bạn chìa khóa để triển khai marketing kỹ thuật số hiệu quả

Số hóa doanh nghiệp để bứt phá thành công

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây