5 cách chọn phần mềm kế toán phổ biến cho doanh nghiệp

0
17
Cách chọn phần mềm kế toán

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều các phần mềm kế toán bao gồm cả các phần mềm không rõ nguồn gốc hay nhà cung cấp không uy tín. Các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang có nhu cầu sử dụng phần mềm gặp rất nhiều khó khăn khi không biết nên lựa chọn phần mềm kế toán như thế nào cho phù hợp. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới doanh nghiệp 5 cách chọn phần mềm kế toán sao cho phù hợp.

Phân loại phần mềm kế toán

Hiện nay, có hai loại phần mềm kế toán thông dụng đó là phần mềm kế toán chung và phần mềm kế toán chuyên ngành.

Phần mềm kế toán chung thường phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các chức năng cơ bản. Các nhà cung cấp thường sẽ phát triển những chức năng chung về kế toán – tài chính để mọi ngành nghề, quy mô có thể áp dụng.

Phần mềm kế toán chuyên ngành phù hợp với mọi quy mô, ngành nghề của doanh nghiệp. Với mức độ chuyên môn hóa cao, phần mềm loại này đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Phần mềm chuyên ngành thường được phát triển theo hệ thống mở để dễ dàng thay đổi cho phù hợp với yêu cầu từng ngành.

5 cách chọn phần mềm kế toán phổ biến cho doanh nghiệp

5 cách chọn phần mềm kế toán phổ biến cho doanh nghiệp

5 cách chọn phần mềm kế toán phổ biến cho doanh nghiệp

Một phần mềm kế toán phù hợp là phần mềm có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề của doanh nghiệp, đồng thời tăng tốc quy trình làm việc để đạt được hiệu quả tốt nhất. Muốn chọn được một phần mềm kế toán phù hợp với doanh nghiệp, nhà quản trị cần chú ý tới các yếu tố sau:

  • Quy mô doanh nghiệp

Nhu cầu của một công ty quy mô nhỏ chắc chắn sẽ khác với nhu cầu của một công ty lớn. Điểm khác biệt rõ rệt nhất có thể nhận thấy đó là khối lượng dữ liệu, nghiệp vụ cần xử lý. Nếu là một công ty có quy mô nhỏ, việc bỏ ra nhiều tiền để đầu tư cho một phần mềm kế toán nhiều chức năng là không cần thiết, đôi khi còn khiến công việc thêm rườm rà, phức tạp hơn. 

  • Lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh

Một số ngành nhất định như: chế biến, xuất, nhập khẩu thủy sản, sản xuất sơn,…. sẽ có các phần mềm kế toán chuyên môn hóa cao hơn các ngành thông thường. Do đó, nếu doanh nghiệp cần giải quyết các vấn đề chuyên ngành thì nhà quản trị nên ưu tiên các phần mềm có thể chỉnh sửa. 

  • Nhu cầu của doanh nghiệp

Nhà quản trị nên làm việc với bộ phận kế toán và liệt kê rõ những nghiệp vụ cần xử lý. Không phải cứ phần mềm càng nhiều chức năng càng tốt bởi nó sẽ gây rối mắt, phức tạp và thậm chí có thể gây nhầm lẫn. 

Nên nhớ doanh nghiệp cần phải tận dụng phần mềm để giải quyết những nhu cầu của chính mình chứ không phải so đo về chức năng. Doanh nghiệp cũng cần cân nhắc về chi phí có phù hợp so với những nhu cầu của mình hay không để đưa ra lựa chọn cho phù hợp.

  • Đánh giá mức độ dễ sử dụng

Mọi phần mềm đều được mời chào, quảng cáo với tính chất dễ sử dụng, nhưng khi triển khai thì bộ phận kế toán lại gặp rất nhiều vấn đề mà không thể nào bỏ phần mềm được. Hãy yêu cầu từ phía nhà cung cấp những buổi demo hay còn gọi là một buổi dùng thử để tham khảo. Trong buổi demo, hãy trình bày hết những bài toán của doanh nghiệp và cân nhắc xem bộ phận kế toán có thực sự sử dụng được phần mềm.

  • Dịch vụ hậu mãi

Hậu mãi là các dịch vụ mà nhà bên bán phần mềm cung cấp cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp đôi khi sẽ gặp phải trường hợp không được xử lý các lỗi hoặc không được giải đáp về vấn đề khi sử dụng phần mềm của nhà cung cấp không có uy tín. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về các loại chi phí phát sinh để tránh các rắc rối không đáng có mà còn không được nhà cung cấp hỗ trợ. 

Nếu nắm trong tay 5 kinh nghiệm chọn phần mềm kế toán trên, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm được phần mềm tối ưu được hoạt động kế toán. Nếu doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968 445 851 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

3 phần mềm kế toán thông dụng cho dân kế toán

Phần mềm quản lý sản xuất mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây